Thị Trường Nhà Đất Việt Nam Đã Bước Qua Chu Kỳ “Mùa Đông”?

Thị trường nhà đất Việt Nam đang bắt đầu chứng kiến những “chồi xanh” của sự phục hồi. Bức tranh thị trường dự báo sẽ tươi sáng hơn và có thể sẽ đón sóng giao dịch vào các tháng đầu năm 2024. Thị Trường Nhà đất Việt Nam Đã Qua Giai Đoạn Căng Thẳng Nhất …

Thị Trường Nhà Đất Việt Nam Đã Bước Qua Chu Kỳ “Mùa Đông”? Read More »

Thị trường nhà đất Việt Nam đang bắt đầu chứng kiến những “chồi xanh” của sự phục hồi. Bức tranh thị trường dự báo sẽ tươi sáng hơn và có thể sẽ đón sóng giao dịch vào các tháng đầu năm 2024.
Thị Trường Nhà đất Việt Nam Đã Qua Giai Đoạn Căng Thẳng Nhất

Cụ thể, thị trường nhà đất Việt Nam vừa trải qua giai đoạn khó khăn nhưng hiện tại đã có nhiều điểm sáng tạo động lực phục hồi trong thời gian tới. Những đợt chào bán căn hộ mới vẫn xuất hiện, phân khúc nhà phát triển trở nên rõ ràng hơn.

Bên cạnh việc tái cân bằng danh mục đầu tư, các chủ đầu tư bắt đầu tăng chiết khấu, giãn tiến độ thanh toán, hỗ trợ lãi suất, đưa ra các điều khoản thanh toán tốt hơn cho người mua có nhu cầu thật về nhà ở. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng tập trung chuyển hướng sang đầu tư các phân khúc nhà ở đáp ứng nhu cầu ở thật và đã gặt hái một số thành công.

Thị trường nhà đất Việt Nam đang bước qua giai đoạn đóng băng và dần phục hồi.
Thị trường nhà đất Việt Nam đang bước qua giai đoạn đóng băng và dần phục hồi.

Thực tế thời gian qua cho thấy, những dự án với mức giá hợp lý, phù hợp nhu cầu thực vẫn ghi nhận thanh khoản ổn định. Đây cũng được xem là phân khúc dẫn dắt thị trường nhà đất Việt Nam thời gian tới bởi nhu cầu về nhà ở tại các thành phố lớn như TP.HCM luôn hiện hữu.

Khác với động thái thận trọng nghe ngóng, trong nửa cuối năm, nhiều chủ đầu tư lớn cũng đã mạnh dạn “bung hàng” và ghi nhận mức độ quan tâm tốt. Cùng với đó, hoạt động bàn giao, tiến độ đảm bảo cũng đã kích thích tâm lý thị trường.

Mới đây nhất, Nam Long “rục rịch” giới thiệu AK NEO – tháp cuối cùng thuộc Akari City giai đoạn 2 với nhiều cải tiến hiện đại, thổi luồng gió mới cho thị trường bất động sản phía Tây. Đặc biệt, để sẵn sàng cho kế hoạch ra mắt sản phẩm này, đầu tháng 8, Nam Long đã ký kết với hệ thống 10 đại lý phân phối uy tín.

Trong bối cảnh giá sơ cấp căn hộ tại TP.HCM xấp xỉ 75 triệu đồng/m2, AK NEO vẫn giữ mức giá hợp lý, từ 48 triệu/m2 nên phù hợp với tài chính của người mua có nhu cầu ở thực và cả đầu tư đường dài.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn đưa ra chính sách thanh toán dàn trải 30% đến khi nhận nhà, kết hợp các ngân hàng triển khai những giải pháp tài chính thiết thực, hỗ trợ lãi suất trong 24 tháng, đồng hành cùng người mua nhà ở thực.

Hay tại dự án Legacy Prime (Bình Dương) của chủ đầu tư Kim Oanh Group, theo môi giới bán dự án này cho biết, hiện dự án đang có chính sách chiết khấu tới 13%. Còn với những khách thanh toán theo tiến độ từng đợt sẽ được chiết khấu 9% giá trị căn hộ. Cuối tháng 5 vừa qua, chủ đầu tư Kim Oanh Group cũng bất ngờ tung chính sách cam kết lợi nhuận đến 30% trong vòng 2 năm cho khách mua tại dự án Richland Residence (Bình Dương).

Cũng ở TP.Thủ Đức, dự án Lumiere Boulevard của chủ đầu tư Masterise Homes áp dụng thêm chính sách chỉ cần thanh toán 50%, giãn tiến độ thanh toán hoặc chiết khấu 12% khi khách hàng thanh toán sớm, tặng nội thất 170 – 340 triệu đồng.

Batdongsan.com.vn đánh giá dự án Legacy Prime tại Bình Dương

Dự án căn hộ Glory Height ở khu Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức (TP HCM) đã bán được gần 2.000 căn chỉ trong thời gian ngắn khi chủ đầu tư chiết khấu 10% giá bán. Eco Village Saigon River ở Nhơn Trạch, Đồng Nai của chủ đầu tư Ecopark cũng đưa ra mức chiết khấu 10% khi khách hàng thanh toán nhanh 95% giá trị nhà hoặc hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng và ân hạn nợ gốc trong 30 tháng….

Bất Động Sản Đã Vào “Mùa Gặt”?

Theo ông Marc Townsend, Cố vấn cấp cao của Arcadia Consulting Việt Nam, trong 6 tháng qua, các phương tiện truyền thông và nhiều người cá nhân phản ánh về tình hình khó khăn của thị trường nhà đất Việt Nam.

“Trên thực tế, một số chủ đầu tư đã bắt đầu nhận ra, vẫn còn một thị trường mua bán ngoài kia và nó không giống như thị trường hồi năm 2019-2020 khi họ có thể bán số lượng lớn căn hộ cao cấp với giá cao và thường xuyên tăng giá.

Thị trường nhà đất Việt Nam hiện nay đã khác. Nền tảng của thị trường là nhu cầu dài hạn bền vững và sự cân bằng hoàn hảo giữa nhân khẩu học, đô thị hóa và khả năng chi trả nhà ở của Việt Nam. Các chính sách giá đột phá mà chúng tôi đang thấy từ các nhà phát triển mạnh nhất đang thúc đẩy khả năng chi trả đó”, ông Marc Townsend nói.

Ông Marc Townsend nhận định, thị trường nhà đất Việt Nam thường hoạt động theo chu kỳ đóng băng – tan băng – đầu cơ – đóng băng – khó khăn – tan băng. Hiện thị trường đang bước qua chu kỳ đóng băng, dù đang ở giai đoạn khó khăn nhưng thanh khoản có dấu hiệu dần phục hồi và chu kỳ tan băng đang bắt đầu khởi động.

Ông dự báo, giá nhà ở thứ cấp sẽ có đông thái tăng trở lại vào giữa năm 2024. Còn giá sơ cấp có thể sẽ tiếp tục duy trì đi ngang, tăng nhẹ ở một số dự án mở bán giai đoạn mới nhưng không mạnh. Hiện nay thị trường vẫn là cơ hội mua tốt nhất cho người mua để ở và nhà đầu tư. Điều khoản thanh toán ưu đãi từ các CĐT đang giúp giá cả ngày càng phải chăng và hấp dẫn, nhất là với người mua lần đầu.

Còn với nhà đầu tư có tầm nhìn xa có thể tận dụng lợi thế của người đi đầu khi đà thị trường quay trở lại.

Giới chuyên gia dự báo, nhu cầu mua bán BĐS sẽ sôi động hơn vào giai đoạn đầu năm 2024.

Theo dự báo của Savills Việt Nam, cuối năm nay, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực hơn bởi ngân hàng đã hạ nhiệt lãi suất, các chính sách tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn từ Chính phủ đang dần phát huy. Dự báo từ quý 4/2023, đà phục hồi của thị trường sẽ rõ nét hơn.

Ngoài ra, Chính phủ đã công bố nhiều chính sách để ổn định thị trường, tháo gỡ pháp lý cho doanh nghiệp BĐS và hỗ trợ cả người mua nhà được tiếp cận các khoản vay với lãi suất thấp hơn. Lãi suất cũng sắp giảm, tỷ lệ cho vay trên giá trị đang thay đổi. Người mua đủ điều kiện lựa chọn chủ đầu tư mạnh hơn để linh hoạt như áp dụng lãi suất cố định kéo dài để giúp người mua hạn chế rủi ro lãi suất.

Cơ sở hạ tầng chắc chắn cũng đang trên đà được hoàn thiện. Sau khi Sân bay Long Thành chính thức khởi công , hệ thống tàu điện công cộng metro TP.HCM, các tuyến đường vành đai 2, vành đai 3… sẽ tạo ra làn sóng hạ tầng tiếp theo để thị trường BĐS đón đầu cơ hội.

Tuy nhiên, thị trường cần khoảng thời gian hồi phục niềm tin, sức khoẻ của chính các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng như bức tranh kinh tế chung sáng màu… để sôi động trở lại.

Theo Phương Uyên

Scroll to Top