Ngân hàng đua giảm lãi suất cho vay mua nhà

(NLĐO) – Trong khi các ngân hàng đồng loạt tung gói tín dụng ưu đãi vay mua nhà lãi suất chỉ từ 5%/năm trở lên và đua nhau chào khách, lãi suất các khoản vay cũ vẫn còn cao, vì sao? Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, trong lúc lãi suất huy động …

Ngân hàng đua giảm lãi suất cho vay mua nhà Read More »

(NLĐO) – Trong khi các ngân hàng đồng loạt tung gói tín dụng ưu đãi vay mua nhà lãi suất chỉ từ 5%/năm trở lên và đua nhau chào khách, lãi suất các khoản vay cũ vẫn còn cao, vì sao?

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, trong lúc lãi suất huy động chạm đáy, một loạt ngân hàng đang tung gói tín dụng ưu đãi vay mua nhà.

Trong đó, Sacombank triển khai gói vay phục vụ đời sống (bao gồm vay mua nhà) cho khách hàng cá nhân 10.000 tỉ đồng với lãi suất từ 6,5%/năm.

Tại Vietcombank, nhân viên tư vấn cho biết đang cho khách hàng vay vốn mua/nhận chuyển nhượng nhà phố, căn hộ chung cư, mua nhà dự án, xây/sửa nhà ở… thế chấp bằng bất động sản với lãi suất từ 6,4%/năm. Theo đó, lãi suất ưu đãi trong thời gian đầu nếu khách hàng vay cố định 12 tháng là 6,4%/năm, cố định 36 tháng là 7,5%/năm.

Lãi suất thả nổi tại Vietcombank là 9%/năm và thay đổi 3 tháng/lần.

Các ngân hàng đang đẩy mạnh cho vay mua nhà bằng "cuộc đua" ưu đãi lãi suất
Các ngân hàng đang đẩy mạnh cho vay mua nhà bằng “cuộc đua” ưu đãi lãi suất

Không chỉ ngân hàng thương mại trong nước, lãi suất cho vay mua nhà ở các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam cũng đang giảm rất mạnh. Ngân hàng Shinhan áp dụng lãi suất ưu đãi vay mua nhà cố định 12 tháng chỉ 5,2%/năm, cố định 36 tháng là 6%/năm.

“Nếu khách hàng mở tài khoản tiền gửi có kỳ hạn mới với số tiền tối thiểu 30 triệu đồng kỳ hạn 6 tháng, lãi suất chỉ 5,5% trong 6 tháng đầu và 54 tháng còn lại là 7,5%/năm” – nhân viên tư vấn của Shinhan Bank nói.

Ngân hàng UOB cho vay mua nhà với lãi suất cố định trong 12 tháng đầu là 5,49%; vay cố định 24 tháng lãi suất 5,89%/năm… Lãi suất thả nổi tại ngân hàng này là 9%/năm.

Việc ngân hàng đua nhau cho vay lãi suất thấp, thậm chí cố định lãi suất trong 1-3 năm đầu, thu hút sự quan tâm của nhiều người có nhu cầu, phần nào cũng giúp thị trường bất động sản dần ấm lại.

Dù vậy, lãi suất vay mua nhà các khoản vay cũ vẫn rất cao.

Phản ánh đến Báo Người Lao Động, anh Ngọc Lê (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) cho hay anh đang phải trả lãi suất vay mua nhà hằng tháng là 12,5%/năm – cao hơn nhiều so với các mức lãi suất ưu đãi cho khách vay mới mà các ngân hàng đang quảng cáo.

“Đỉnh điểm lãi vay mua nhà tôi phải trả là 14,9%/năm tháng 6-2023. Giờ lãi suất giảm về 12,5%/năm nhưng tôi thấy vẫn quá cao so với lãi suất tiền gửi kỳ hạn dài trên 12 tháng tại các ngân hàng, hiện chỉ khoảng 5-5,5%/năm” – anh Lê thắc mắc.

Trả lời phóng viên, đại diện một số ngân hàng cho hay các mức lãi suất vay mua nhà thấp hiện tại là lãi suất ưu đãi trong thời gian đầu để kích thích nhu cầu vay mua nhà, tăng trưởng tín dụng cho ngân hàng. Thậm chí, một số ngân hàng đang chấp nhận cho vay lãi suất thấp và bị lỗ để đẩy tín dụng.

“Lãi suất các khoản vay cũ tại nhiều ngân hàng hiện vẫn khoảng 11-12,5%/năm, do lãi suất huy động đang ở mức thấp nhưng vẫn còn rất nhiều khoản lãi suất khách hàng gửi kỳ hạn 12-24, thậm chí 36 tháng giai đoạn đầu năm 2023 chưa tới hạn. 

Chẳng hạn, phòng giao dịch của tôi vẫn đang còn khoảng 50 tỉ đồng khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn dài, lãi suất 9,6%/năm chưa tới ngày tất toán” – lãnh đạo phòng giao dịch chi nhánh một ngân hàng cổ phần ở TP HCM giải thích.

Thái Phương

Tags:
Scroll to Top