Giao dịch bất động sản tăng nhẹ trở lại

Bắt kịp nhu cầu thực tăng trở lại, nhiều chủ đầu tư nhanh chóng áp dụng chính sách kích cầu để đẩy mạnh giao dịch tại một số dự án có vị trí tốt, pháp lý an toàn. Căn hộ tiếp tục dẫn dắt thị trường Thị trường bất động sản trải qua 3 tháng đầu tiên …

Giao dịch bất động sản tăng nhẹ trở lại Read More »

Bắt kịp nhu cầu thực tăng trở lại, nhiều chủ đầu tư nhanh chóng áp dụng chính sách kích cầu để đẩy mạnh giao dịch tại một số dự án có vị trí tốt, pháp lý an toàn.

Căn hộ tiếp tục dẫn dắt thị trường

Thị trường bất động sản trải qua 3 tháng đầu tiên trong quý 1/2023 với nhiều thử thách. Tuy vậy, một số phân khúc vẫn ghi nhận tín hiệu tốt khi giao dịch bắt đầu tăng nhẹ trở lại. Đặc biệt là phân khúc căn hộ vẫn là sản phẩm được người mua quan tâm, nhờ các chính sách ưu đãi và điều chỉnh hợp lý từ các chủ đầu tư. 

Tại báo cáo quý 1/2023 của DKRA Group, trong 3 tháng đầu năm 2023, căn hộ giá trung cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường về nguồn cung và giao dịch. Bên cạnh mạnh tay chiết khấu cho phương thức thanh toán nhanh, các chủ đầu tư còn có xu hướng kéo giãn lịch thanh toán nhằm kích cầu thị trường giữa bối cảnh khó khăn chung. Cá biệt ở những dự án gần nhận nhà, hết thời gian ân hạn gốc/lãi vay, người bán có xu hướng tăng mạnh mức chiết khấu để nhanh chóng bán được hàng, tránh phát sinh lãi ngân hàng.

Còn theo CBRE Việt Nam, quý 1/2023, thị trường căn hộ bán TP.HCM đã có sự cải thiện về nguồn cung mới với gần 2.900 căn hộ được chào bán ra thị trường, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và 1,2 lần so với quý 4/2022. Các dự án mới được chào bán đều đến từ các chủ đầu tư lớn.

Đại diện đơn vị này cho biết, giá bán căn hộ trung bình trong quý 1/2023 tăng 2% so với quý trước và 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái, nằm ở mức trên 60 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, các chính sách bán hàng được ghi nhận đã có nhiều sự điều chỉnh để phù hợp với tình hình thị trường, đặc biệt là chính sách thanh toán.

Cụ thể thị trường ghi nhận có dự án chỉ cần đóng 5% giá trị căn hộ là có thể ký hợp đồng mua bán và thanh toán 35% giá trị căn hộ cho tới khi nhận nhà. Nhiều chủ đầu tư cũng chủ động hỗ trợ lãi vay với mức hỗ trợ cao hơn hoặc trong thời gian dài hơn để có thể tiếp tục thu hút khách hàng. Điều này kỳ vọng sẽ tạo nên tín hiệu tốt, đẩy giao dịch tăng nhẹ ở các dự án có vị trí tốt, pháp lý ổn định và mức giá bán hợp lý.

Mức giá chỉ 1 tỷ đồng/căn nhưng dự án Legacy Prime sở hữu thiết kế hiện đại, hệ thống nội thất đến từ các thương hiệu lớn.

Còn Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), lượng giao dịch trong quý vừa qua hơn 72% là sản phẩm căn hộ chung cư. Căn hộ chung cư để ở, có quy mô, tiện ích và chất lượng tốt ở Hà Nội, Tp.HCM và các tỉnh vẫn thu hút sự quan tâm của người dân có nhu cầu ở thực. Theo đó, phân khúc chung cư, giá căn hộ phân khúc bình dân, trung cấp ở các thành phố lớn sẽ không giảm, thậm chí tăng nếu nguồn cung không được cải thiện.

Còn theo báo cáo mới nhất từ Savills Việt Nam, giá bán trung bình trong quý vừa qua có xu hướng giảm do các dự án mới có giá cạnh tranh và các chủ đầu tư chiết khấu cho khách hàng. Cụ thể, giá hạng A duy trì ở mức ổn định, Hạng B giảm 2% theo quý và Hạng C giảm 10% theo quý. Các chủ đầu tư cũng chủ động trong việc đưa ra nhiều chương trình ưu đãi bao gồm chiết khấu, miễn phí phí quản lý, tặng gói nội thất hoặc kéo dài lịch thanh toán. Đây được xem là những tín hiệu tốt để kích cầu, thúc đẩy giao dịch quay trở lại.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu Thị trường Savills TP.HCM phân tích, hiện giá chào bán thực tế của căn hộ mới không có sự thuyên giảm mà vẫn giữ ở mức ổn định so với quý trước. Giá bán được cấu thành từ rất nhiều yếu tố như chi phí xây dựng, giá đất, các chi phí phát triển… khiến cho giá mở bán rất khó giảm.
“Giá mở bán gần như ổn định, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn có những hỗ trợ để người mua giải quyết những khó khăn về mặt tài chính. Ví dụ, doanh nghiệp có thể đưa ra chiết khấu từ 1-5% trên giá trị của sản phẩm tùy theo mức độ, phương thức thanh toán. Thứ hai, chủ đầu tư sẽ xây dựng tiến độ thanh toán dài hơn để người mua đảm bảo được dòng tiền của họ trong bối cảnh khó khăn như hiện nay”, bà Trang cho biết thêm.

Giao dịch có chiều hướng tăng nhẹ

Khó khăn vẫn là chủ đề được nhắc đến nhiều trong 3 tháng của quý 1/2023. Tuy nhiên, tại nhiều dự án có vị trí tốt, pháp lý ổn định và được chủ đầu tư đẩy mạnh các chương trình kích cầu vẫn thu hút khách mua quan tâm. Ngoài các dự án của doanh nghiệp, đất nền riêng lẻ các khu vực như quận 9 (thành phố Thủ Đức), Bình Chánh, Củ Chi… cũng thu hút khách có nhu cầu thực. 

Theo ghi nhận của Reatimes, tình hình giao dịch ở nhiều dự án tại TP.HCM và các địa phương lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… đã có tín hiệu khởi sắc. Thị trường chủ yếu nhận giao dịch ở các dự án có mức giá bán hợp lý giao động từ trên dưới 3 tỷ đồng, đối tượng mua đa phần là khách có nhu cầu ở thực, họ tận dụng thời điểm thị trường trầm lắng để mua được nhà ở với mức giá tốt cộng thêm những chính sách, ưu đãi chưa từng có từ các chủ đầu tư.

Điển hình là Kim Oanh Group mới đây đã tổ chức sự kiện “Sở hữu nhà chỉ với 99 triệu”, ghi nhận số lượng khách quan tâm và chốt giao dịch ấn tượng. Để kích cầu thị trường, Kim Oanh Group mạnh tay tung ra chính sách mới chưa có tiền lệ trước đây. Theo đó, khách hàng chỉ cần thanh toán trước 99 triệu là có thể sở hữu ngay căn hộ, đi kèm gói hỗ trợ vay lãi suất ưu đãi chỉ 9,9%/năm cố định trong 3 năm, được miễn trả lãi 12 tháng và ân hạn gốc đến 36 tháng.

Theo chia sẻ từ đơn vị này, đây là một trong những chính sách kích cầu rất tốt và mang lại hiệu quả thấy rõ về giao dịch. Nhờ mức giá dưới 1 tỷ đồng, chính sách ưu đãi nên nhiều đối tượng khách có thể tiếp cận. Do đó, chỉ trong 1 tháng gần đây lượng giao dịch tại Legacy Prime bắt đầu tăng rõ rệt. Trong quý, nhiều nhân viên môi giới đã được tôn vinh vì khả năng bán hàng hiệu quả, chốt nhiều sản phẩm giữa thời điểm thị trường đang nhiều khó khăn.

Hay các dự án của Masterise Home cũng ghi nhận giao dịch tăng lên nhờ các chính sách ưu đãi hấp dẫn từ chủ đầu tư. Chẳng hạn như mới đây, nhà phát triển bất động sản này đã triển khai chương trình ưu đãi tại dự án Masteri Centre Point.

Theo đó, khách mua căn hộ trong thời điểm hiện tại được tặng trọn gói nội thất siêu sang trị giá lên đến 240 triệu đồng. Với quà tặng này, cư dân có thể tiết kiệm chi phí sửa sang để về ở ngay, trong khi các nhà đầu tư có thể bắt đầu cho thuê sinh lời ngay sau khi nhận nhà với chính sách ân hạn gốc lãi lên đến 36 tháng. Khách hàng cũng được chiết khấu đến 13% nếu chọn chương trình thanh toán tiêu chuẩn và 15% khi thanh toán sớm.

Không chỉ mức giá và ưu đãi hấp dẫn, dự án Legacy Prime thu hút khách hàng bởi tiến độ xây dựng, dự kiến bàn giao nhà năm 2023

Tại một dự án khác của Masterise Home là LUMIÈRE Boulevard, chủ đầu tư cũng đưa ra chính sách ưu đãi đột phá “Thanh toán nhàn hạ” trong gần 4 năm dành cho 30 khách hàng đặt chỗ đầu tiên. Theo đó, khách hàng có cơ hội thanh toán 460 triệu mỗi năm cho 3 đợt thanh toán đầu tiên, thanh toán 30% nhận nhà vào ở ngay và không phải đóng thêm bất kỳ chi phí nào cho đến khi nhận nhà, phần còn lại thanh toán 5%/tháng hoặc theo gói vay hỗ trợ.

Đại diện Masterise Homes chia sẻ, không chỉ các nhà đầu tư lâu năm sẵn sàng xuống tiền, mà nhiều khách hàng mới có thể đầu tư vào dự án để đón đầu cơ hội khi thị trường hồi phục. Tuy mức độ tăng giao dịch chưa đáng kể, nhưng đây cũng được xem là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy các chính sách mới đã phát huy hiệu quả.

Ngoài ra, các dự án khác của các chủ đầu tư uy tín có thương hiệu nước ngoài như Keppel Land, Capitaland, Hongkongland, Keppel Land hay các doanh nghiệp trong nước như Nam Long, Khang Điền, Vinhomes… vẫn nhận được dự quan tâm của người mua.

Ghi nhận giao dịch trên thị trường căn hộ hai tuần qua cho thấy, một số dự án đã sôi động giao dịch. Trong đó, ngoài sản phẩm trung cấp thì giao dịch xuất hiện ở loại hình cao cấp, hạng sang cũng được quan tâm đáng kể. Đại diện chủ đầu tư Nam Long cũng cho biết, với những chính sách tốt mà các doanh nghiệp áp dụng thời gian gần đây đã cho thấy hiệu quả. Ví dụ dòng căn hộ trong khu đô thị tích hợp Mizuki Park của Nam Long hiện đang có giao dịch khá tốt ở thời điểm này từ chính sách thanh toán 30%, dàn trải thành 6 đợt trong vòng 12 tháng đến khi nhận nhà. Cũng có chính sách tương tự, dự án Akari City, trong hơn 1 tuần qua, đã giao dịch thành công gần 20 căn hộ. 

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh nguồn cung mới khan hiếm, việc những chủ đầu tư với lợi thế nguồn cung có sẵn, lại liên tiếp tung ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tốt về lượng giao dịch tăng lên theo tuần. Ngoài yếu tố như pháp lý, tiến độ xây dựng, tiện ích tốt, uy tín sản phẩm thì phương thức thanh toán linh hoạt, kéo dài được xem là phương cách mà các chủ đầu tư tận dụng tối đa ở giai đoạn này nhằm kéo về sức mua thị trường. Việc chủ đầu tư đẩy mạnh tiến độ dự án và cam kết về mặt chất lượng cũng là điểm sáng, thu hút người mua nhà. 

Theo phân tích của chuyên gia Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, hiện nay tâm lý mua nhà giá rẻ đang tác động rất lớn đến nhu cầu thực. Đa số giao dịch hiện nay là mua để ở, vì người dân tin rằng đây là thời điểm thích hợp nhất để các sản phẩm quay trở về giá trị thật. Còn đối với giới đầu tư, trong thời điểm khó khăn hiện tại, xu hướng đầu tư sẽ dịch chuyển sang dài hạn, hướng đến các khoản lợi nhuận trong vòng 3-5 năm tới thay vì nhảy sóng đầu cơ. Bên cạnh yếu tố an toàn, nhà đầu tư sẽ chú ý đến khả năng tạo dòng tiền bền vững từ dự án có vị trí tốt và pháp lý ổn định. Chuyên gia này dự báo năm 2023 có thể là thời điểm tốt để nhà đầu tư đang nắm tiền mặt tiếp cận bất động sản có giá tốt sau một khoảng thời gian dài thị trường phát triển mạnh và mặt bằng giá cao./.

Theo Khánh Hòa

Scroll to Top