Bà Đặng Thị Kim Oanh và sự tử tế

Tôi còn nhớ câu nói của bà Đặng Thị Kim Oanh, người đứng đầu Tập đoàn địa ốc Kim Oanh, đồng thời cũng là người có trọng trách cao nhất của Quỹ Từ thiện mang tên mình rằng “Ai cũng sẽ chết một lần, thì tôi sẽ chết với sự tử tế”. Đúng như câu …

Bà Đặng Thị Kim Oanh và sự tử tế Read More »

Bà Đặng Thị Kim Oanh – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kim Oanh

Không ngại khó

Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ rằng bà Kim Oanh xuất thân từ một gia đình giàu có, quyền quý ở Huế, nhưng không, nó hoàn toàn ngược lại với suy nghĩ ấy. Thời con gái bà từng buôn bán gánh bưng với các nghề khác nhau ở chợ, vỉa hè để kiếm từng đồng bạc lẻ nuôi thân, giúp gia đình. Cuộc sống ấy trải qua hơn chục năm và khó khăn hơn khi bà lập gia đình và có 5 mặt con. Rất bộn bề, lo toan.

Nhưng với ý chí của bà và chồng là ông Nguyễn Thuận – Phó Chủ tịch Tập đoàn họ đã làm nên chuyện ! Từ một tiểu thương gánh hàng ven đường trở thành người đứng đầu Tập đoàn bất động sản tên tuổi trên thị trường hiện nay, quả là không dễ dàng chút nào.

Nhìn lại cuộc sống vất vả của bà Kim Oanh mới thấy cách mà bà hiểu người nghèo như thế nào, họ cần gì và kế hoạch thoát nghèo, bế tắc bà đưa ra. Từ các chương trình an sinh xã hội như tặng bò, xây nhà tình thương, xây cầu, bà và các cộng sự Quỹ Từ thiện còn đưa ra giải pháp bền vững để giúp cộng đồng vượt qua khó khăn.

“Ai cũng sẽ chết một lần, thì tôi sẽ chết với sự tử tế”, có lẽ câu nói này sẽ bộc tả hết những gì mà bà đã làm, đó là sự nhiệt huyết xông pha với dịch covid-19 hồi năm 2021. Thời điểm mà Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai là ba địa phương có mức độ lây nhiễm cao và tỷ lệ tử vong không ngừng tăng. Biết là nguy hiểm, nhưng những chiếc áo xanh tình nguyện Kim Oanh vẫn ngày đêm hỗ trợ tuyến đầu, giúp F0 vượt cửa tử.

Theo bà Kim Oanh, gần 90 tỷ đồng là con số mà bà phải vay để mua vật tư y tế, thuốc men nhập từ nước ngoài về tặng các bệnh viện ở các tỉnh nói trên. Cũng nhờ thế, cuộc chiến chống Covid-19 của chính quyền giảm bớt áp lực khi có sự đồng hành của doanh nghiệp và các cá nhân.

Đến nay, dịch bệnh được kiểm soát, tuy nhiên hậu quả để lại là quá lớn. Nhiều gia đình không thể nhìn thấy nhau lần cuối khi khoảng cách chỉ là vài mét. Con mất cha, vợ mất chồng, tang thương bao trùm. Xót xa hơn là hàng ngàn trẻ em phải rơi vào cảnh mồ côi không nơi nương tựa.

Từ người mẹ 5 con, giờ đây, bà Kim Oanh đã trở thành người mẹ đông con nhất Tập đoàn. Bà nhận đỡ đầu 40 trẻ bị thiệt thòi bởi covid-19 từ chương trình “Mẹ đỡ đầu – chia sẻ yêu thương” do Hội LHPN Việt Nam phát động hồi đầu năm 2022. Giúp các con có chỗ dựa tinh thần, và hơn hết là vượt qua mất mát để đi tiếp cuộc đời.

Từng chứng kiến hình ảnh nhường nhau chiếc máy thở của cặp mẹ con trong bệnh viện dã chiến cho đến hình ảnh của những em phải chịu mồ côi thêm lần thứ hai đã làm cho bà và Quỹ từ thiện Kim Oanh nặng tình hơn với Mẹ đỡ đầu, nặng tình hơn với hoạt động vì sự phát triển của trẻ em.

Chính vì vậy, ngoài cam kết hỗ trợ tài chính trong vòng 5 năm cho 40 trường hợp, Quỹ từ thiện còn mong muốn làm được nhiều hơn thế. Trong thời gian tới, Quỹ từ thiện Kim Oanh sẽ tổ chức thêm những hoạt động giáo dục kỹ năng, hỗ trợ tinh thần để tất cả trẻ em đều có thể phát triển một cách an toàn và toàn diện.

Bà Kim Oanh và ông Nguyễn Phú Đức (bìa phải) hỗ trợ trẻ mồ côi trong chương trình Mẹ đỡ đầu

Khó khăn vẫn chu toàn

 Năm 2022 – 2023, một năm đầy biến động và khắc nghiệt với mọi mặc, từ đời sống đến kinh tế. Có hơn 41 ngàn công nhân ở các lĩnh vực khác nhau như dệt may, linh kiện, thuỷ sản… bị mất việc do doanh nghiệp mất đơn hàng dịp cuối năm khi các thị trường lớn cắt giảm nhu cầu tiêu dùng; khó khăn về nguyên liệu, chi phí tăng cao lẫn chịu biến động từ tình hình thế giới.

Cùng với đó, ngành bất động sản cũng chịu nhiều áp lực không nhỏ về thị trường, đối mặt với nhiều khó khăn về tiếp cận nguồn vốn và việc kiểm soát chặt chẽ của thị trường tín dụng, phát hành trái phiếu, cổ phiếu hiện nay. Việc cắt giảm chi phí hoạt động, tiết kiệm tối đa là Kim Oanh Group đang làm trong lúc này. Tuy nhiên, cái tâm, cái tình vẫn được bà chủ tịch Tập đoàn đặt trên hàng đầu.

Không chỉ gồng mình tìm cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bà Kim Oanh còn chu toàn cho nhân viên, người lao động đang gặp khó. Từ những lời động viên, món quà nhỏ đến những bữa trưa bình dị nhưng đầy đủ dưỡng chất được chính tay bà nấu. Phải nói rằng, ít có vị chủ tịch nào mướt mồ hôi nấu nướng đãi hàng trăm nhân viên thường xuyên như bà giữa trăm việc trước mắt – pv.

Biến động thị trường, khó khăn còn đó với doanh nghiệp, nhưng với các hoạt động cộng đồng Kim Oanh Group lúc nào cũng có mặt và đóng góp tích cực, san sẻ cùng người dân.

Theo thống kê sơ bộ, năm 2022, Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã đi qua 26 tỉnh, thành khắp cả nước và thực hiện nhiều công trình cộng đồng ý nghĩa như xây trạm xá, trường học, xây nhà tình thương, nhà Đại Đoàn Kết, trao học bổng,… và ký kết mới với tổng kinh phí gần 40 tỷ đồng.

Song song với đó Quỹ Từ thiện Kim Oanh còn đồng hành, góp sức cùng các chương trình do Trung ương phát động như: Quỹ người nghèo (10 tỷ đồng), Hội LHPN Việt Nam (2,5 tỷ, Mẹ đỡ đầu), Hội đồng Đội Trung ương (960 triệu, tặng 12 căn nhà Khăn Quàng Đỏ), Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam ( 11,5 tỷ trong 5 năm, từ 2018 – 2022).

Ngoài ra, hàng năm Quỹ Từ thiện Kim Oanh phối hợp cùng Quỹ Học bổng Vừ A Dính, CLB Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu lên rừng, xuống biển trao hàng ngàn suất học bổng đến học sinh khó khăn, tiếp thêm động lực để các em đến trường trên khắp cả nước. Phát động cán bộ nhân viên chung tay đóng góp xây phòng đọc sách Hải quân và hai căn nhà Đồng Đội tại đảo Trường Sa.

Theo bà Kim Oanh, dịp cuối năm doanh nghiệp khó khăn thì người dân càng khó khăn hơn. Nếu ai cũng vì lẽ đó thì người dân sẽ như thế nào ? “Tôi sẵn sàng đi vay để thực hiện các chương trình có ích, giúp được cho người dân khó khăn thì tôi sẽ làm. Nghĩ đơn giản, khó thì mình khó thêm chút nữa cũng không sao, và tôi hy vọng năm sau thị trường khởi sắc lại tôi sẽ bán sản phẩm để trả nợ” – bà Kim Oanh thẳng thừng.

Thế là, chương trình tặng quà tết, xây nhà tình nghĩa 2023 được bà chỉ đạo lên kế hoạch triển khai ở 5 tỉnh, thành Đồng Nai, Bình Dương, Long An, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Thừa Thiên Huế với 7.500 suất quà tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng chỉ trong vài ngày sau quyết định chớm nhoáng.

Những phần quà cho người lao động thấp, người nghèo và công nhân mất việc tại thời điểm này có lẽ sẽ là món quà rất ý nghĩa cả mặt tinh thần đối với họ, trong những ngày chuẩn bị đón tết cổ truyền.

Bà Đặng Thị Kim Oanh, Bí thư Thường trực tỉnh Thừa Thiên Huế tặng quà, thăm và chúc bà con nghèo phường Hương Sở, TP. Huế ngày 16/1. Đây cũng là tỉnh cuối cùng trong chuỗi hoạt động dịp này
Scroll to Top