Bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty Kim Oanh: Hạnh phúc khi giúp đỡ người khác

Bà Đặng Thị Kim Oanh ( thứ hai từ tráii sang) Tổng giám đốc công ty Cổ phấn Địa ốc Kim Oanh, trong chuyến đi thiện nguyện ở Kontum và chia sẽ niềm vui trong ngôi nhà mới với chị Y Doay Xin bà cho biết mục đích của hành trình thiện nguyện ở Kontum …

Bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty Kim Oanh: Hạnh phúc khi giúp đỡ người khác Read More »

Bà Đặng Thị Kim Oanh ( thứ hai từ tráii sang) Tổng giám đốc công ty Cổ phấn Địa ốc Kim Oanh, trong chuyến đi thiện nguyện ở Kontum và chia sẽ niềm vui trong ngôi nhà mới với chị Y Doay
Xin bà cho biết mục đích của hành trình thiện nguyện ở Kontum vừa qua là gì?
Bà Đặng Thị Kim Oanh: Trong chuyến đi Kontum vừa qua, từ trung tâm tỉnh, đoàn từ thiện của Công ty Kim Oanh đã đến huyện Sa Thầy sau khi vượt hơn 60 cây số đường núi gồ ghề trơn trượt. Dù đường xa, giao thông khó khăn và nguy hiểm nhưng dưới sự dẫn đầu của nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, chúng tôi vẫn quyết tâm phải đến tận nơi, thấy tận mắt để động viên, giúp đỡ cho các gia đình khó khăn, tặng quà Trung thu cho các em thiếu nhi… Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Chúng tôi biết rằng đang có rất nhiều mảnh đời nghèo khó chờ được hỗ trợ, các em nhỏ thiếu ăn thiếu mặc đang cần những bàn tay nhân ái nâng đỡ.
Cụ thể, chúng tôi đã tiến hành trao tặng ba căn nhà tình thương cho các hộ khó khăn nhất. Mỗi căn nhà trị giá 30 triệu và kèm theo 10 triệu đồng tiền mặt để giúp các gia đình có thêm điều kiện ổn định cuộc sống. Nếu sau này có điều kiện, chắc chắn húng tôi sẽ lại đến đây để chia sẻ với những người dân lam lũ nhưng giàu nghị lực, chất phác. 
Bà có thể chia sẻ cảm xúc sau chuyến đi?
Sa Thầy là huyện miền núi nằm ở cực Nam tỉnh Kontum với 90% dân số là dân tộc ít người, đời sống kinh tế thiếu thốn trăm bề. Cuộc sống của người dân ở đây thật sự khó khăn hơn rất nhiều so với ở các đô thị và khu vực đồng bằng. Họ thiếu rất nhiều thứ, không có cả những phương tiện cần thiết để phát triển về kinh tế và văn hóa. Vì thế mà những phần quà được Công ty Kim Oanh khó khăn vận chuyển đến và trao tặng cũng chỉ như muối bỏ biển. Tôi thật sự xúc động, xúc động đến rơi nước mắt khi chứng kiến sự khó khăn của nhiều gia đình ở đây.
Xin nói thêm rằng tất cả các hoạt động thiện nguyện của tôi và Công ty Kim Oanh đều xuất phát từ tấm lòng, từ cái tâm của một người làm kinh doanh. Từ trong sâu thẳm, tôi rất biết ơn cơ duyên đã cho mình cơ hội được gặp gỡ bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, người sáng lập và là Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính. Chính nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa là tấm gương về sự tận tụy, hết mình với cộng đồng trên khắp mọi miền tổ quốc để tôi noi theo. Dù tuổi cao và đã rời khỏi chức vụ nhưng bà vẫn luôn đi đầu trong các hoạt động từ thiện, nhất là các hoạt động ủng hộ ngành giáo dục và bà con, chiến sĩ nơi hải đảo xa xôi.
Bên cạnh đó, tôi cũng rất biết ơn lãnh đạo chính quyền các địa phương đã giới thiệu cho Kim Oanh những trường hợp cần giúp đỡ và hỗ trợ công ty hết mình trong việc triển khai chương trình thiện nguyện, giúp mang lại hiệu quả tốt hơn.
Xin bà cho biết kỷ niệm nào mà bà khó quên nhất trong chuyến đi này?
Hơn bốn năm qua, Công ty Kim Oanh đã luôn đồng hành với Quỹ học bổng Vừ A Dính trong hàng loạt chương trình thiện nguyện, từ việc trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, xây tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, hỗ trợ cuộc sống cho đồng bào vùng sâu vùng xa và nhất là chuyến thăm huyện đảo Trường Sa vào đầu năm 2014 và đóng góp xây dựng trường học trên đảo. Ngoài ra, Công ty Kim Oanh cũng tự thực hiện rất nhiều chương trình tương tự và ở đâu tôi cũng có nhiều kỷ niệm khó quên trong đời.
Riêng với chuyến đi Sa Thầy, Kontum, tôi đặc biệt không thể nào quên trường hợp của gia đình chị Y Doay. Vì cuộc sống quá nghèo khó nên người chồng của chị đã bỏ đi. Sau khi nhận được căn nhà của Kim Oanh xây tặng, người chồng đã quay về để đoàn tụ cùng gia đình dưới ngôi nhà mới. Tôi thật sự cảm thấy cuộc đời này ý nghĩa biết bao khi nhìn những giọt nước mắt vui sướng của chị Y Doay.
 
Liên tục tự mình thực hiện các chuyến đi thiện nguyện đến các vùng miền xa xôi như vậy, bà điều hành công việc kinh doanh ở Công ty Kim Oanh như thế nào?
Công ty Kim Oanh rất tâm huyết với các chương trình thiện nguyện chia sẻ với cộng đồng. Với phương châm “Gắn kinh doanh với hoạt động xã hội”, công ty thường xuyên tổ chức các chuyến đi tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học hoặc đóng góp thông qua các cơ quan truyền thông, các tổ chức nhân đạo… Mỗi năm, công ty dành ra hàng tỉ đồng để thực hiện các chương trình như trao học bổng, tặng quà cho người nghèo, trẻ mồ côi, xây tặng nhà tình thương… 
Ở Kim Oanh, không chỉ có tôi hay các lãnh đạo công ty mà tất cả mọi nhân viên đều đồng lòng trong các chương trình thiện nguyện. Mọi người đóng góp tiền bạc, công sức theo khả năng và tấm lòng của mình. Đối với công việc kinh doanh cũng vậy, mọi người hỗ trợ, chia sẻ lẫn nhau và cùng ý thức được trách nhiệm đối với công ty, với xã hội. Đó cũng chính là lý do giúp Kim Oanh phát triển bền vững như ngày hôm nay.
Bà Đặng Thị Kim Oanh(áo trắng), bà Trương Mỹ Hoa (thứ 3 từ phải sang) và các vị lãnh đạo ban ngành lưu lại khoảnh khắc bên gia đình anh Y Doay trong ngày vui nhận nhà mới
Căn nhà đơn sơ và càng trở nên mong manh hơn khi những cơn bão mùa tháng 9 nơi phố núi ùa về.
 

Những góc nhà xiêu vẹo như chỉ chực chờ ngã xuống,nhưng vẫn kiên cường trải qua giông bão như chính những phận người nơi mảnh đất Sa Thầy.

Bà Trương Mỹ Hoa (áo bà ba) giản dị và tận tụy mang đến chút niềm vui nơi xứ bản nghèo khó
 

Bà Đặng Thị Kim Oanh và bà Trương Mỹ Hoa cùng uống thử rượu cần – thức uống tinh thần của văn hóa Tây Nguyên
 

Cùng nhau thưởng thức những món ăn dân giã nhưng nồng đượm nghĩa tình của người dân nơi Sa Thầy
 

Đoàn từ thiện chụp ảnh lưu niệm cùng các vị lãnh đạo huyện, tỉnh ở Kon Tum

Những giọt nước mắt vui sướng trên gương mặt người phụ nữ tảo tần khi chị nhận được mái ấm và từ đây hạnh phúc cũng đủ đầy hơn khi chồng chị – anh Y Doay đã quay về bên gia đình.
Hoàng Khang thực hiện
Tags:
Scroll to Top