HÀNH TRÌNH Ý NGHĨA VỀ QUÊ HƯƠNG ANH HÙNG VỪ A DÍNH

Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó chủ tịch nước, kiêm Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, trao giấy khen và học bổng cho 75 đội viên suất sắc.   Trong ngày đầu tiên của chuyến về nguồn, đoàn đã đến viếng nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên và tham dự lễ mít tinh kỷ …

HÀNH TRÌNH Ý NGHĨA VỀ QUÊ HƯƠNG ANH HÙNG VỪ A DÍNH Read More »

Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó chủ tịch nước, kiêm Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, trao giấy khen và học bổng cho 75 đội viên suất sắc.  

Trong ngày đầu tiên của chuyến về nguồn, đoàn đã đến viếng nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên và tham dự lễ mít tinh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đội thiếu niên Tiền Phong. Tại đây, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tỉnh ủy Điện Biên, mỗi đơn vị trao tặng 75 suất quà (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho 75 đội viên xuất sắc và học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh cũng đóng góp phần của mình với 30 xe đạp trao tặng các em học sinh dân tộc thiểu số của tỉnh Điện Biên, đồng thời nhận nuôi một em học sinh nghèo học giỏi với mức phí hỗ trợ lên đến 500 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thuận và bà Đặng Thị Kim Oanh cùng Ban điều hành Quỹ học bổng Vừ A Dính thăm nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên. 
 

Bà Đặng Thị Kim Oanh và ông Nguyễn Thuận trao bảng biểu trưng tặng 30 chiếc xe đạp cho đại diện Ban Chấp hành trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Mùa A Vảng.
Sáng ngày thứ hai, các thành viên của đoàn đã về huyện Tuần Giáo, xã Pú Nhung, quê hương của anh hùng Vừ A Dính, để trao học bổng và quà cho các em học sinh cùng các gia đình chính sách. Theo đó, 15 gia đình chính sách của xã Pú Nhung đã nhận được quà tặng gồm nhiều vật phẩm thiết yếu và 1 triệu đồng tiền mặt. 10 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi được tặng 10 chiếc xe đạp để có thêm điều kiện đến trường. Ngoài ra, Quỹ học bổng Vừ A Dính cùng đoàn từ thiện đã trao 30 suất học bổng cho 30 em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Tuần Giáo.
Tại gia đình anh hùng Vừ A Dính, đoàn đã dự lễ khánh thành công trình nâng cấp Nhà tưởng niệm và con đường bê tông dài 40m, rộng gần 4m dẫn vào nhà gia đình anh hùng Vừ A Dính. Dịp này, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã trao tặng gia đình bức tượng đồng chân dung anh hùng Vừ A Dính – biểu tượng của Quỹ từ thiện Vừ A Dính.

Bà Đặng Thị Kim Oanh thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ tại nghĩa trang huyện Tuần Giáo.

Chia tay huyện Tuần Giáo, đoàn còn đến thăm di tích nhà tù Sơn La tại thành phố Sơn La. Tại đây, đoàn đã tới dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Vườn ổi – nơi an nghỉ của hàng trăm liệt sĩ hy sinh tại nhà tù Sơn La. Đoàn cũng dành thời gian tới thăm khu di tích nhà tù và bảo tàng Sơn La. Tại đây, các thành viên đã được giới thiệu về lịch sử và chế độ hà khắc của nhà tù nơi được ví như “địa ngục trần gian”, thăm các phòng giam, tham quan cây đào mà người chiến sĩ cách mạng Tô Hiệu đã chăm sóc trong thời gian bị giam cầm. 

Đoàn đến thăm di tích nhà tù Sơn La, nơi các chiến sĩ cách mạng bị giam cầm.
 

Hướng dẫn viên giới thiệu khách tham quan các trại giam.

Bà Đặng Thị Kim Oanh chia sẻ: “Lần đầu tiên đặt chân tới di tích nhà tù Sơn La, tôi đã vô cùng xúc động và cảm phục trước sự kiên trung của các chiến sĩ cách mạng. Chúng ta có được cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay là nhờ sự hy sinh xương máu của các chiến sĩ. Bản thân là một doanh nghiệp, tôi nghĩ mình còn phải giúp đỡ nhiều hơn nữa cho những người kém may mắn trong xã hội. Đó không chỉ là tinh thần mà là trách nhiệm của một công dân”.

Đoàn đại biểu Quỹ học bổng Vừ A Dính chụp hình lưu niệm tại Vườn hoa phủ Chủ tịch, nơi sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh ngồi làm việc và tiếp khách.

Chiều ngày 18-4, Ban điều hành Quỹ học bổng Vừ A Dính là các nhà giáo, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến diện kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương những đóng góp to lớn và rất thành công của Quỹ học bổng Vừ A Dính vào sự phát triển nguồn nhân lực trẻ em miền núi và dân tộc. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp hình lưu niệm với các thành viên trong đoàn.

Thủ tướng nêu rõ, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đặc biệt sự nghiệp phát triển giáo dục – đào tạo, xóa đói giảm nghèo và luôn khuyến khích cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động xã hội hóa giáo dục và trân trọng tinh thần thiện nguyện, đóng góp vì cộng đồng của các nhà hảo tâm trong lĩnh vực này. Kết thúc buổi gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà các thành viên đoàn từ thiện là bộ ấm chén có in hình Quốc huy với lời đề tặng của Chính phủ và vui vẻ chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các thành viên đoàn về nguồn. 
 

Bà Đặng Thị Kim Oanh phát biểu về trách nhiệm đóng góp xã hội của một doanh nghiệp và hứa sẽ tiếp tục đồng hành lâu dài cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính trong buổi diện kiến các thành viên Chính phủ. 

Những ngày cuối của chuyến về nguồn, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gặp mặt thân mật với các thành viên của đoàn tại phủ Chủ tịch. Đây lại là một vinh dự lớn nữa đối với đoàn.

Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa tặng hoa chúc mừng tân Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. 

Tại buổi tiếp xúc, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ ấn tượng trước những hoạt động của Quỹ học bổng Vừ A Dính trong suốt 17 năm qua và mong muốn các thành viên, hội viên của quỹ sẽ tiếp tục gắn bó, thúc đẩy quỹ phát triển tốt đẹp hơn trong thời gian tới. 

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng bức ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh với lời đề tặng cho bà Đặng Thị Kim Oanh. 

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch còn tặng quà cho các thành viên trong đoàn là bức ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh với lời đề tặng ý nghĩa và chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn. Ngoài ra, đoàn còn đến viếng lăng Bác Hồ, viếng đền thời Hai Bà Trưng, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.


Đoàn đại biểu Quỹ học bổng Vừ A Dính viếng lăng Bác. 

Hành trình về nguồn quê hương anh hùng Vừ A Dính đã khép lại nhưng đó sẽ là quãng thời gian không thể nào quên, những kỷ niệm còn mãi trong trái tim của mỗi thành viên trong đoàn. Hình ảnh khó khăn của đồng bào thiểu số, sự thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần của trẻ em nghèo vùng cao, ám ảnh bởi những mất mát, đau thương của chiến tranh để lại và cả ánh mắt hân hoan, niềm vui của những người dân nghèo tại đây sẽ luôn ở trong tâm khảm mỗi người.

Đoàn đại biểu Quỹ học bổng Vừ A Dính chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

 “Tôi mong muốn được chia sẻ yêu thương để sưởi ấm trái tim những con người không may. Và hơn cả, điều tôi mong mỏi nhất là khơi dậy được tấm lòng nhân ái của những người xung quanh, hãy biết sống vì mọi người, biết quan tâm tới người khác, làm nhiều điều thiết thực hơn, ý nghĩa hơn để giúp đỡ cộng đồng. Trong khoảng giữa tháng 5 tới, Công ty Kim Oanh sẽ chính thức ra mắt Quỹ từ thiện Kim Oanh nhằm chia sẻ khó khăn cho những người lao động nghèo không may bị tai nạn, bệnh tật hiểm nghèo, tiếp thêm cho họ sức mạnh, động lực để vươn lên trong cuộc sống; chăm lo đời sống cho các em học sinh dân tộc thiểu số, các con em của chiến sĩ nơi hải đảo và những người nhiễm chất độc màu da cam”, bà Kim Oanh chia sẻ tâm huyết của mình sau chuyến về nguồn.

Một số hình ảnh khác
 


 
Tags:
Scroll to Top